อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ แรงบันดาลใจจาก Starry Night

Starry night aluminium composite

บทความนี้ขอเสนอตัวอย่างงาน ดีไซน์ แรงบันดาล การใช้สีสำหรับเป็นไอเดียการออกแบบ สั่งทำ อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ โดยขอยกตัวอย่าง The Starry Night เทคนิคการใช้สีของวินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่ทำให้เกิดความสั่นไหวทางสายตาเสมือนภาพเคลื่อนไหวประกอบ

ภาพ The Starry Night ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1889 เป็นภาพภูมิทัศน์ภายนอกหน้าต่างสถานบำบัด ตอนกลางคืน ขณะที่วินเซนต์ แวนโก๊ะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Saint-Paul แม้ภาพเขียนจะเป็นยามค่ำคืนแต่แวนโก๊ะเขียนภาพนี้ในช่วงเวลากลางวันจากความทรงจำของเขา ใจกลางของภาพคือเมือง แซ็ง-เรมี-เดอ-พรอ-ว็องส์ ภายใต้ท้องฟ้าที่ม้วนตัวเป็นก้นหอย ในลักษณะเกลียวคลื่นที่หมุนวน พร้อมดวงจันทร์ และดวงดาวลอยเด่นระยิบระยับ นั่นเป็นการสะท้อนให้เห็นอารมณ์ของแวนโก๊ะ ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดีว่า เขากำลังเผชิญกับความรู้สึกที่ดำดิ่ง สับสนกับชีวิต แต่ก็ยังคงไม่หมดความหวัง

ภาพ Portrait ของVincent van Gogh
ภาพ Portrait ของ Vincent Van Gogh

วินเซนต์ แวนโก๊ะ เลือกใช้โทนสีน้ำเงินในการสื่อถึงท้องฟ้า และยามค่ำคืนที่มืดมิด แต่อีกในนิยามหนึ่งนั้น สีน้ำเงินเป็นตัวแทนของความสงบนิ่ง ลุ่มลึก และเยือกเย็น เฉกเช่นอารมณ์ที่กำลังดำดิ่งของแวนโก๊ะในขณะนั้น แต่กระนั้นตัวเขาก็ยังคงไม่สิ้นหวังเสียทีเดียว จากการที่เขาวาดหมู่ดาว และดวงจันทร์สีเหลืองระยิบระยับท่ามกลางความมืดมิด จะว่าไปแล้ว โทนสีเหลืองเป็นโทนสีที่สะท้อนถึงความหวังและความสุข ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่แวนโก๊ะพยายามเสาะแสวงหาอยู่ตลอดทั้งชีวิต แต่น่าเศร้าที่เขาไม่อาจรออยู่ถึงวันนั้นได้ (ด้วยความเครียดสะสมและอาการทางจิต ทำให้แวนโก๊ะตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยการยิงตัวตายในวัยเพียง 37 ปี)

Starry night aluminium composite
Starry night aluminium composite

เทคนิคการลงสีแบบ Discord เป็นเทคนิคการใช้สีที่ทำให้แวนโก๊ะยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ถูกถอดออกมาได้หลังจากที่เขาได้เสียชีวิตไปแล้ว คือการใช้สีคู่ตรงข้ามของตัววัตถุ มาลดค่าสีให้อ่อนลงโดยแตะลงในจุด Highlight ที่ต้องการเพื่อให้เกิดมิติในการรับรู้ และเมื่อผสมผสานกับเทคนิคการใช้แปรงของแวนโก๊ะในรูปแบบวนเป็นก้อนหอย จึงมีผลทำให้ภาพเกิดความสั่นไหวทางสายตาแบบสะเทือนเลือนลั่นอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่นภาพ The Starry Night นี้เป็นภาพที่ใช้สีคู่ตรงข้ามในโทนน้ำเงิน-เหลือง นอกจากนี้ยังมีคู่สีตรงข้ามที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย เช่น แดง-เขียว, ม่วง-เหลือง, ส้มเหลือง-ม่วงน้ำเงิน เป็นต้น

คู่สี Pantone น้ำเงิน-เหลือง อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ
คู่สี Pantone น้ำเงิน-เหลือง

จะเห็นได้ว่าเทคนิคการดึงอารมณ์และความหมายของสี มาใช้ในการสื่อสารเพื่อสะท้อนการรับรู้นั้น มีมาช้านานแล้วเป็นร้อยปี เช่นเดียวกันกับงานสถาปัตยกรรมท่ีการใช้สีมีอิทธิพลในการออกแบบอย่างชัดเจน เป็นการเพิ่มสุนทรียภาพในงานออกแบบและการตกแต่ง เเละยังสื่อถึงสัญลักษณ์ของเเบรนด์ได้อีกด้วย

ในที่นี้ตัวอย่างแบรนด์ที่เห็นชัดเจนในบ้านเรา คงหนีไม่พ้นการตกแต่งของอีเกีย (IKEA) ที่ใช้คู่สีเหลือง-น้ำเงิน

การตกแต่งด้วยคู่สีน้ำเงิน-เหลือง ของ IKEA อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ
การตกแต่งด้วยคู่สีน้ำเงิน-เหลือง ของ IKEA

ด้านวัสดุตกแต่ง อาจจะนำแผ่น อลูมิเนียมคอมโพสิท สีพิเศษ, แผ่นเมทัลชีท, หรือแม้กระทั่งการทำสีบนพื้นผิว ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจได้เช่นกัน

การตกแต่งด้วยคู่สีน้ำเงิน-เหลือง ของ IKEA อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ
การตกแต่งด้วยคู่สีน้ำเงิน-เหลือง ของ IKEA

ถ้าคุณสนใจสีเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์คุณเอง ALU BE-BOND สามารถสั่งทำ อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ เพื่อตกแต่งสถานที่ตามความต้องการของคุณได้เช่นกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.flickr.com/