Starry Night ดีไซน์ แรงบันดาลใจ นำไปสู่อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ

บทความนี้ขอเสนอตัวอย่างงาน ดีไซน์ แรงบันดาล การใช้สีสำหรับเป็นไอเดียการออกแบบ สั่งทำ อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ โดยขอยกตัวอย่าง The Starry Night เทคนิคการใช้สีของวินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่ทำให้เกิดความสั่นไหวทางสายตาเสมือนภาพเคลื่อนไหวประกอบ

ภาพ The Starry Night ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1889 เป็นภาพภูมิทัศน์ภายนอกหน้าต่างสถานบำบัด ตอนกลางคืน ขณะที่วินเซนต์ แวนโก๊ะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Saint-Paul แม้ภาพเขียนจะเป็นยามค่ำคืนแต่แวนโก๊ะเขียนภาพนี้ในช่วงเวลากลางวันจากความทรงจำของเขา ใจกลางของภาพคือเมือง แซ็ง-เรมี-เดอ-พรอ-ว็องส์ ภายใต้ท้องฟ้าที่ม้วนตัวเป็นก้นหอย ในลักษณะเกลียวคลื่นที่หมุนวน พร้อมดวงจันทร์ และดวงดาวลอยเด่นระยิบระยับ นั่นเป็นการสะท้อนให้เห็นอารมณ์ของแวนโก๊ะ ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดีว่า เขากำลังเผชิญกับความรู้สึกที่ดำดิ่ง สับสนกับชีวิต แต่ก็ยังคงไม่หมดความหวัง

วินเซนต์ แวนโก๊ะ เลือกใช้โทนสีน้ำเงินในการสื่อถึงท้องฟ้า และยามค่ำคืนที่มืดมิด แต่อีกในนิยามหนึ่งนั้น สีน้ำเงินเป็นตัวแทนของความสงบนิ่ง ลุ่มลึก และเยือกเย็น เฉกเช่นอารมณ์ที่กำลังดำดิ่งของแวนโก๊ะในขณะนั้น แต่กระนั้นตัวเขาก็ยังคงไม่สิ้นหวังเสียทีเดียว จากการที่เขาวาดหมู่ดาว และดวงจันทร์สีเหลืองระยิบระยับท่ามกลางความมืดมิด จะว่าไปแล้ว โทนสีเหลืองเป็นโทนสีที่สะท้อนถึงความหวังและความสุข ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่แวนโก๊ะพยายามเสาะแสวงหาอยู่ตลอดทั้งชีวิต แต่น่าเศร้าที่เขาไม่อาจรออยู่ถึงวันนั้นได้ (ด้วยความเครียดสะสมและอาการทางจิต ทำให้แวนโก๊ะตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยการยิงตัวตายในวัยเพียง 37 ปี)

เทคนิคการลงสีแบบ Discord เป็นเทคนิคการใช้สีที่ทำให้แวนโก๊ะยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ถูกถอดออกมาได้หลังจากที่เขาได้เสียชีวิตไปแล้ว คือการใช้สีคู่ตรงข้ามของตัววัตถุ มาลดค่าสีให้อ่อนลงโดยแตะลงในจุด Highlight ที่ต้องการเพื่อให้เกิดมิติในการรับรู้ และเมื่อผสมผสานกับเทคนิคการใช้แปรงของแวนโก๊ะในรูปแบบวนเป็นก้อนหอย จึงมีผลทำให้ภาพเกิดความสั่นไหวทางสายตาแบบสะเทือนเลือนลั่นอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่นภาพ The Starry Night นี้เป็นภาพที่ใช้สีคู่ตรงข้ามในโทนน้ำเงิน-เหลือง นอกจากนี้ยังมีคู่สีตรงข้ามที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย เช่น แดง-เขียว, ม่วง-เหลือง, ส้มเหลือง-ม่วงน้ำเงิน เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเทคนิคการดึงอารมณ์และความหมายของสี มาใช้ในการสื่อสารเพื่อสะท้อนการรับรู้นั้น มีมาช้านานแล้วเป็นร้อยปี เช่นเดียวกันกับงานสถาปัตยกรรมท่ีการใช้สีมีอิทธิพลในการออกแบบอย่างชัดเจน เป็นการเพิ่มสุนทรียภาพในงานออกแบบและการตกแต่ง เเละยังสื่อถึงสัญลักษณ์ของเเบรนด์ได้อีกด้วย

ในที่นี้ตัวอย่างแบรนด์ที่เห็นชัดเจนในบ้านเรา คงหนีไม่พ้นการตกแต่งของอีเกีย (IKEA) ที่ใช้คู่สีเหลือง-น้ำเงิน

ด้านวัสดุตกแต่ง อาจจะนำแผ่น อลูมิเนียมคอมโพสิท สีพิเศษ, แผ่นเมทัลชีท, หรือแม้กระทั่งการทำสีบนพื้นผิว ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจได้เช่นกัน

ถ้าคุณสนใจสีเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์คุณเอง ALU BE-BOND สามารถสั่งทำ อลูมิเนียมคอมโพสิต สีพิเศษ เพื่อตกแต่งสถานที่ตามความต้องการของคุณได้เช่นกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.flickr.com/