US Bank Stadium / HKS

US Bank Stadium / HKS

สนาม US Bank Stadium ความจุ 70,000 ที่นั่ง เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ยักษ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนสนามเดิมที่ ถูกทุบทิ้งไปเนื่องจากทรุดโทรม โดยสนามแห่งใหม่พึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ และทำพิธีเฉลิมฉลองในการเปิดสนามไปเมื่อ ปี 2017 ซึ่งสามารถรองรับการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ,ฟุตบอล รวมถึงการจัดกิจกรรมเอนเตอร์เทน เช่น คอนเสิร์ต ได้ สบายๆ โดยสนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Minneapolis รัฐ Minnesota ประเทศสหรัฐ อเมริกา และถูกใช้เป็นรังเหย้า แห่งใหม่ของ Minnesota Vikings ทีมดังในศึกซูเปอร์โบวล์ อเมริกา

1

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

page7image2999168

สนาม US Bank Stadium ได้รับการออกแบบโดยสตูดิโอสถาปัตยกรรม HKS ซึ่งได้มีแนวคิดในการออกแบบสนามแห่งนี้เพื่อ ให้สามารถใช้งานในฤดูหนาวที่มีสภาพอากาศเย็นจัด และต้องสามารถป้องกันหิมะได้ เนื่องจากก่อนหน้าที่จะสร้างสนามแห่งนี้ หลังคาของสนามเดิมเคยถล่มเพราะรับน้ำหนักหิมะไม่ไหวมาแล้ว สถาปนิกจึงตระหนักถึงปัญหาในข้อนี้เป็นอย่างดี ซึ่งสภาพ อากาศที่เลวร้าย และเย็นจัดอาจส่งผลกระทบในระหว่างการก่อสร้าง และหลังเปิดใช้งาน เพื่อความรอบคอบและสมบูรณ์แบบ ทีมออกแบบ HKS จึงร่วมมือกับ Mortensen ผู้รับเหมาท้องถิ่นที่มีเชี่ยวชาญในการทำงานในสภาพอากาศที่เย็นจัดของรัฐ Minnesota2

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

เพราะสภาพแวดล้อมที่เย็นจัดสนามแห่งนี้จึงถูกออกแบบให้เป็นระบบปิด ที่มีหลังคาคลุมแบบถาวรโดยทำมาจากกระจก และวัสดุ ETFE ที่มีน้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติโปร่งแสง เพื่อให้แสงสามารถส่องเข้ามาในสนามได้ ด้วยการออกแบบที่ เป็นระบบสนามปิด จึงจำเป็นต้องมีช่องประตูทางเข้าออก ที่เพียงพอต่อการสัญจร และระบบระบายอากาศภายในสนาม อันมีความปลอดภัยต่อผู้ชมที่มีมากถึง 70,000 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่มีการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ ฉะนั้นทีมออกแบบ จึง ต้องร่วมมือกับวิศวกร Thornton Tomasetti เพื่อออกแบบประตูกระจกบานใหญ่ที่มีขนาดถึง 16.8 x 29 เมตร แต่ละทีม ทำล้วนงานร่วมกัน เพื่อเอาชนะความท้าทายในการเคลื่อนย้าย และหมุนประตูที่มีน้ำหนักมหาศาลให้สามารถเปิดปิดได้ ด้วยระบบอัตโนมัติ โดยใช้กลไกระบบลูกสูบไฮดรอลิกในการเปิดและปิดประตูภายใน 5 นาที3

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ในด้านการออกแบบรูปทรงสถาปัตยกรรมภายนอก สถาปนิกได้ออกแบบรูปทรงเปลือกอาคารให้มีความสโลปด้วย ระนาบที่เรียบง่าย แต่มีความทันสมัย ซึ่งระนาบที่เรียบง่ายมีข้อดีในด้านการระบายหิมะที่ตกค้างบนหลัง และหิมะที่มา เกาะบนเปลือกอาคาร

โดยสถาปนิกได้เลือกใช้วัสดุกระจก ผสมผสานกับวัสดุอลูมิเนียมคอมโพสิต ที่มีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้รวดเร็วใน สภาพอากาศที่หนาวเย็น และแปรปรวนตลอดเวลา ซึ่งวัสดุอลูมิเนียมคอมโพสิตยังมีคุณสมบัติที่ไม่เป็นสนิม และสามารถ ทำสีแบบพิเศษได้ตามความต้องการของผู้ออกแบบ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการตกแต่งเปลือกอาคารที่ต้องเผชิญกับหิมะ เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้ในการตกแต่งภายในสนามบางส่วนอีกด้วย

7

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com