Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center เป็นอาคารสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเกาะแมนฮัตตันใกล้กับสะพานบรูคลิน ,นิวยอร์ค ถือเป็น

หนึ่งในผลงานการออกแบบที่โดดเด่นอีกโปรเจคหนึ่งจาก Morphosis Architect ที่นำโดย Thom Mayne เจ้าเก่า

1

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ในการออกแบบรูปทรงทางสถาปัตยกรรม Facade หรือ เปลือกอาคารชั้นนอกถูกออกแบบมาได้อย่างโดดเด่น ซึ่งแฝงไว้ด้วย แนวคิดที่มาที่ไปอันน่าสนใจ โดยตัว Facade ประกอบด้วยแผงอลูมิเนียม คอมโพสิตที่ผ่านการเคลือบเงาบนพื้นผิว ซึ่งให้มิติ ของการสะท้อนที่แปลกตา เมื่อมองจากระยะไกลแผง Facade อลูมิเนียม คอมโพสิตจะทำหน้าที่สะท้อนทัศนียภาพของแม่น้ำ และบริบทโดยรอบอันงดงามของกรุงนิวยอร์ก

นอกจากนี้วัสดุอลูมิเนียม คอมโพสิต ที่นำมาใช้ในการปิดผิวนั้น เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติทนไฟ มีน้ำหนักเบา สามารถเจาะ และดัด ได้โดยไม่เสียรูป จัดเป็นวัสดุไม่กี่ชนิดที่สามารถทำสีได้หลากหลายโทน และเมื่อเคลือบพื้นผิวแล้วจะให้มิติการสะท้อนที่โดดเด่น ซึ่งให้ค่าการสะท้อนที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป ซึ่งอยู่ในระดับที่เหมาะสมโดยไม่รบกวนบริบทรอบข้าง อีกทั้งยังช่วยปกป้อง โครงสร้างอาคารจากความร้อน และความชื้นได้อีกด้วย

2

รูปภาพประกอบโดย ARUP

Facade ของอาคาร Bloomberg Center ได้รับการ Design มาแบบเฉพาะทางซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างMorphosis Architect ,ARUP (ดูแลงานด้านวิศวกรรม) และ Zahner ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานออกแบบ Facade (เปลือกอาคาร) โดยผลิตชิ้นส่วน Facade อาคารขึ้นด้วยระบบ Zahner’s Louvered ZIRATM เพื่อสร้างลวดลาย แบบพิกเซลบนเปลือกอาคารที่เป็นวัสดุแผ่นอลูมิเนียม ซึ่งลักษณะพิกเซลที่สร้างขึ้นมีชื่อเรียกว่า Tabs โดยใช้วิธีการ เจาะเข้าไปในแผ่นอลูมิเนียมเป็นจุดเล็กๆรูปทรงกลมจนเห็นมิติความลึกที่ชัดเจน โดยมิติความลึกจะถูกเจียรจนให้ องศาที่เอียง เพื่อกำหนดปริมาณของแสงสะท้อนที่ส่องกระทบกับ Facade ของอาคาร ได้อย่างเหมาะสม3

รูปภาพประกอบโดย ARUP

นอกจากนี้ Tabs ที่ถูกสร้างขึ้นกว่า 337,500 จุดบนแผง Facade จะถูกป้อนลงในระบบประมวลผลข้อมูลแบบดิจิทัล ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างนักศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ และ เอ็มไอที เพื่อนำข้อมูลการสะท้อนของ บริบททางธรรมชาติ เช่น แสง และความร้อนที่ส่องกระทบเปลือกอาคารที่บันทึกได้ในแต่ละวันไปใช้ประโยชน์ในการ วิเคราะห์เพื่อช่วยให้ตัวอาคารประหยัดพลังงานมากขึ้น หรือ นำไปใช้ในการวิจัย และพัฒนาต่อยอดในส่วนอื่นๆ

q

รูปภาพประกอบโดย www.worldbuild365.com

ท้ายที่สุดการแสดงให้เห็นว่างานออกแบบBloomberg Center ไม่เพียงแต่เป็นอาคาร ประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพแล้ว แต่ใน ความเป็นจริงสภาพแวดล้อมที่ดี และสะดวก สบายสำหรับผู้ใช้งานคือส่วนสำคัญในการ เติมเต็มประสิทธิภาพการใช้งานของอาคาร ให้มีความยั่งยืนในระยะยาวในทุกๆมิติ ซึ่ง แนวคิดทั้งหมดทั้งมวลที่ถูกใส่ลงไปในอาคารBloomberg Center ล้วนเกิดจากวิศัยทัศน์ ของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ที่ต้องการพัฒนา มหาวิทยาลัย และพื้นที่การเรียนรู้สำหรับ นักศึกษาให้มีความยั่งยืนเป็นระบบ และทำ หน้าที่เป็นจุดศูนย์กลางสำหรับสร้าง ปฏิสัมพันธ์กับชุมชนที่อยู่รอบๆอีกด้วย

6