Blog

การตกแต่งผิวอาคารด้วยแผ่น Aluminium Composite ความงามแบบล้ำยุคอันแสนเรียบง่าย

การตกแต่งผิวอาคารด้วยแผ่น Aluminium Composite ความงามแบบล้ำยุคอันแสนเรียบง่าย

ภาพประกอบจาก Pinterest Aluminium Composite (อลูมิเนียม คอมโพสิท) อีกหนึ่งวัสดุปิดผิวผนังอาคาร ที่เราอยากจะแนะนำทุกท่านในวันนี้ สำหรับท่านที่กำลังต้องการตกแต่งผิวผนังอาคารให้ดูสวยงาม ล้ำสมัยด้วยความเรียบง่าย รวมถึงมีคุณสมบัติที่เหมาะสมครบถ้วน นี่คือคำตอบที่คุณไม่ควรพลาด.. ตามกันมาเลยครับ ภาพประกอบจาก Pinterest ความโดดเด่นของ  Aluminium Composite  คือความเรียบเนียนของผิววัสดุ  ที่มาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมแบบแนวล้ำอนาคตอย่าง  Minimalist  หรือ  Futuristic  ด้วยความเรียบหรูที่แตกต่างจากวัสดุประเภทอื่นๆ  ผนวกกับความยืดหยุ่น  สามารถดัดโค้ง  ติดตั้งได้กับทุกผิวอาคารที่มีรูปทรงแปลกตา  เราจึงมักพบว่าอาคารที่ดีไซน์ล้ำสมัย  จะใช้  Aluminium Composite…read more →

“Ferrari World Abu Dhabi ” การออกแบบที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นเฟอร์รารี่ผ่านการใช้สี และเส้นสายทางสถาปัตยกรรม

“Ferrari World Abu Dhabi ” การออกแบบที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นเฟอร์รารี่ผ่านการใช้สี และเส้นสายทางสถาปัตยกรรม

ภาพประกอบจาก civitatis นี่ไม่ใช่ฐานทัพต่างดาวที่หลุดมาจากภาพยนตร์ไซไฟว์ แต่นี่คือ Ferrari World ในกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ โปรเจคนี้เป็นคอมเพล็กซ์ และสวนสนุกขนาดใหญ่ ได้รับการออกแบบโดย Benoy Architects โดยมีพื้นที่ใช้สอยกว่า 86,000 ตารางเมตร  ภายในมีทั้งสวนสนุก เมกะสโตร์ พิพิธภัณฑ์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย ที่บรรจุเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานของ “Ferrari”  เอาไว้ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ รูปภาพประกอบโดย Lama Tours หลังคาสีแดงสดพร้อมโลโก้ม้าลำพองสีเหลืองเป็นเสมือนตัวแทนของ Ferrari ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นโค้งคู่แบบคลาสสิคของรถ Ferrari…read more →

Magical Golden installation สายฝนสีทองที่ทำให้เวทมนตร์ และชีวิตกลมกลืนกลายเป็นสิ่งเดียว

Magical Golden installation สายฝนสีทองที่ทำให้เวทมนตร์ และชีวิตกลมกลืนกลายเป็นสิ่งเดียว

รูปภาพประกอบโดย www.loboyou.com บริษัท สถาปนิก DGT และบริษัทนาฬิกาชื่อดังของญี่ปุ่น CITIZEN ได้ร่วมกันสร้างชิ้นงานศิลปะจัดวางสุดมหัศจรรย์ ชื่อว่า Magical Golden installation ซึ่งทำให้เวทมนตร์และชีวิตกลมกลืนกลายเป็นสิ่งเดียว ดั่งนิยามที่ว่า “LIGHT is TIME” ผลงานชิ้นนี้ทำมาจากแผ่นรองชิ้นส่วนภายในนาฬิกาจำนวนกว่า 65,000 แผ่น ที่แขวนไว้บนด้ายสีดำในห้องสีดำ จึงทำให้ดูเป็นสายฝนที่กำลังส่องแสงสีทองระยิบระยับ รูปภาพประกอบโดย www.loboyou.com แสงคือจุดเริ่มต้นของจักรวาล ที่ปรากฏตัวขึ้นปกคลุมโลกจากเส้นขอบฟ้าฟากหนึ่งไปสู่อีกฟากหนึ่ง และจะเปลี่ยนรูปทรงที่แตกต่างกันตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก …แต่แล้ววันหนึ่งถ้าพบว่าแสงหายไปจะเกิดอะไรขึ้นต่อมนุษยชาติ? เมื่อมนุษยชาติตระหนักถึงสภาวะที่โลกไร้แสง…read more →

SelgasCano Adds a Splash of Color to the Bruges Triennale with New Installation

SelgasCano Adds a Splash of Color to the Bruges Triennale with New Installation

ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ประวัติศาสตร์ต่างๆมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกละเลย เช่นเดียวกับเมือง Bruges หนึ่ง ในเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเมืองหนึ่งของประเทศเบลเยี่ยม ที่กำลังจะถูกละเลยจากคนรุ่นหลัง ซึ่งในอนาคตถ้ายังไม่ลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อรักษาไว้ ประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านานของเมืองนี้คงไม่มีความสำคัญ และไม่มีใครพูดถึงอีกต่อไป นี่คือแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดในการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ เมือง Bruges เป็นเมืองที่ห่อหุ้มด้วยน้ำ อันเป็นที่มาของ Liquid City ในการฟื้นฟูประวัติศาสตร์เมือง การกระตุ้นที่จะให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจถึงความสำคัญ และคุณค่าประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ ต้องถ่ายทอดผ่านความร่วมสมัยที่สะท้อนประวัติศาสตร์ของเมืองให้เข้าใจได้ง่ายๆไม่ซับซ้อนด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ ทางเมืองจึงขอให้ศิลปิน และสถาปนิก นำเอกลักษณ์ความลื่นไหลที่เมืองนี้ถูกห่อหุ้มด้วยน้ำ และมรดกทางศิลปะของเมือง ไปสร้างสรรค์ให้กลายเป็นสถานที่ที่งดงามทำให้ผู้เยี่ยมชมได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างสรรค์นี้ ความสนุกสนานของแสง และสี ตลอดจนความสามารถในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้เยี่ยมชมเป็นผลงานที่น่าประทับใจของ SelgasCano…read more →

“color jam” การใช้สี เพื่อสร้างการรับรู้ในระดับเมือง ผ่านงานศิลปะ installation city

“color jam” การใช้สี เพื่อสร้างการรับรู้ในระดับเมือง ผ่านงานศิลปะ installation city

jessica stockholder‘s ศิลปินชาวอเมริกัน ได้สร้างสรรค์ผลงาน installation Art ที่โดดเด่นแปลกตา ด้วยการใช้สีแต่งแต้มลงไปที่สี่แยกไฟแดงแห่งหนึ่งในเมืองชิคาโกด้วยมุมมองแบบสามมิติ ซึ่งกินพื้นที่ครอบคลุมตั้งแต่ผนัง และหน้าต่างอาคารที่อยู่หัวมุมสี่แยก ตลอดจนทางเท้า รวมถึงพื้นที่ถนน และทางม้าลาย โดยศิลปินได้ตั้งชื่อผลงานชิ้นนี้ว่า ‘color jam‘ ‘color jam’ ถือเป็นโครงการศิลปะสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในชิคาโก ศิลปินต้องการให้ผู้คนที่สัญจรไปมารู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่บนผืนผ้าใบที่เต็มไปด้วยจินตนาการจากสีสันที่โดดเด่นเร้าอารมณ์   หลังจากที่ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา พบว่า ‘color jam’ ได้สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาอยู่ตลอดเวลา เช่น บางคนหยุดถ่ายรูปเพราะความตื่นตาตื่นใจ หรือ บางคนก็หยุดแล้วมองไปรอบๆเพื่อสำรวจความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นกับสี่แยกแห่งนี้…read more →

เสริมฮวงจุ้ยอาคาร ด้วยโทนสีจากธาตุทั้ง 5

เสริมฮวงจุ้ยอาคาร ด้วยโทนสีจากธาตุทั้ง 5

พลังของสีสามารถบ่งบอกถึงอารมณ์ และพลังงานรังสี จากสิ่งมีชีวิต (Aura) รวมถึงบรรยากาศแวดล้อมได้ โดยสี แต่ละสีนั้นสามารถส่งผลให้สิ่งมีชีวิตเกิดการรับรู้ และ เกิดความรู้สึกที่แตกต่างกันในหลายๆระดับ ดังนั้น พลังงานจากสีจึงถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งใน ศาสตร์ของฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นศาสตร์ที่มักจะเกี่ยวข้องกับ ทิศทางในงานออกแบบงานสถาปัตยกรรมมาช้านาน โดยสามารถแบ่งออกตามชนิดของธาตุต่างๆจำนวน 5ธาตุ ดังนี้ รูปภาพประกอบโดย www.architizer.com - ธาตุไฟ ได้แก่ สีแดง , ม่วงแดง และชมพู ธาตุไฟเป็นธาตุที่มีพลังอำนาจในการป้องกันพลังงานที่ ไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายได้ ถือเป็นตัวแทนแห่งความรุ่งโรจน์ ชัชวาล ให้ความอบอุ่น มีความมั่นใจในตัวตน กระตือรือร้น และมีความมุ่งมั่นสูง แต่แฝงไว้ด้วยความ สนุกสนาน…read more →

The Starry Night “ราตรีประดับดาว” เทคนิคการใช้สีของวินเซนต์ แวนโก๊ะที่ทำให้เกิดความ สั่นไหวทางสายตาเสมือนภาพเคลื่อนไหว

The Starry Night “ราตรีประดับดาว” เทคนิคการใช้สีของวินเซนต์ แวนโก๊ะที่ทำให้เกิดความ สั่นไหวทางสายตาเสมือนภาพเคลื่อนไหว

ภาพ The Starry Night ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1889 เป็นภาพภูมิทัศน์ภายนอกหน้าต่างสถานบำบัดตอนกลางคืน ขณะที่ วินเซนต์ แวนโก๊ะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Saint-Paul แม้ภาพเขียนจะเป็นยามค่ำคืนแต่แวนโก๊ะเขียนภาพนี้ในช่วงเวลากลางวันจากความ ทรงจำของเขา ใจกลางของภาพคือเมืองแซ็ง-เรมี-เดอ-พรอว็องส์ ภายใต้ท้องฟ้าที่ม้วนตัวเป็นก้นหอย ในลักษณะเกลียวคลื่นที่หมุน วน พร้อมดวงจันทร์ และดวงดาวลอยเด่นระยิบระยับ นั่นเป็นการสะท้อนให้เห็นอารมณ์ของแวนโก๊ะ ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดีว่าเขา กำลังเผชิญกับความรู้สึกที่ดำดิ่ง สับสนกับชีวิต แต่ก็ยังคงไม่หมดความหวัง วินเซนต์ แวนโก๊ะ เลือกใช้โทนสีน้ำเงินในการสื่อถึงท้องฟ้า และยามค่ำคืนที่มืดมิด แต่อีกในนิยามหนึ่งนั้นสีน้ำเงินเป็น ตัวแทนของความสงบนิ่ง ลุ่มลึก และเยือกเย็น เฉกเช่นอารมณ์ที่กำลังดำดิ่งของแวนโก๊ะในขณะนั้น แต่กระนั้นตัวเขาก็…read more →

US Bank Stadium / HKS

US Bank Stadium / HKS

สนาม US Bank Stadium ความจุ 70,000 ที่นั่ง เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ยักษ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนสนามเดิมที่ ถูกทุบทิ้งไปเนื่องจากทรุดโทรม โดยสนามแห่งใหม่พึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ และทำพิธีเฉลิมฉลองในการเปิดสนามไปเมื่อ ปี 2017 ซึ่งสามารถรองรับการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ,ฟุตบอล รวมถึงการจัดกิจกรรมเอนเตอร์เทน เช่น คอนเสิร์ต ได้ สบายๆ โดยสนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Minneapolis รัฐ Minnesota ประเทศสหรัฐ อเมริกา และถูกใช้เป็นรังเหย้า แห่งใหม่ของ Minnesota Vikings ทีมดังในศึกซูเปอร์โบวล์ อเมริกา รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com สนาม US Bank Stadium ได้รับการออกแบบโดยสตูดิโอสถาปัตยกรรม HKS ซึ่งได้มีแนวคิดในการออกแบบสนามแห่งนี้เพื่อ ให้สามารถใช้งานในฤดูหนาวที่มีสภาพอากาศเย็นจัด และต้องสามารถป้องกันหิมะได้ เนื่องจากก่อนหน้าที่จะสร้างสนามแห่งนี้ หลังคาของสนามเดิมเคยถล่มเพราะรับน้ำหนักหิมะไม่ไหวมาแล้ว สถาปนิกจึงตระหนักถึงปัญหาในข้อนี้เป็นอย่างดี ซึ่งสภาพ อากาศที่เลวร้าย…read more →

RIJNSTRAAT 8 / Ellen van Loon ,OMA

RIJNSTRAAT 8 / Ellen van Loon ,OMA

Rijnstraat 8 (รินจ์สตรั๊ท) คืออาคารสำนักงานของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงการต่างประเทศ ,กระทรวง สาธารณูปโภค และการจัดการน้ำหน่วยงานกลาง แต่เดิมอาคารแห่งนี้มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน และได้ชำรุด ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงได้มีการปรับปรุง และแปลงโฉมอาคารครั้งใหญ่ โดยมีทีมสถาปนิกจาก OMA เป็นหัวเรือ ใหญ่ ซึ่งได้ออกแบบ และปรับปรุงอาคารขนาด 90,000 ตารางเมตร แห่งนี้ให้กลายเป็นพื้นที่ทำงานที่มีความทันสมัย (รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com) การเปลี่ยนแปลงของอาคาร Rijnstraat 8 ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ที่ใช้กลยุทธ์ด้าน อสังหาริมทรัพย์ โดยให้ภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุนทั้งในด้านการออกแบบ ,การจัดการด้านสิทธิประโยชน์ของพื้นที่ สำนักงาน รวมถึงระบบการบำรุงรักษา และการใช้พลังงานของอาคารซึ่งเอกชนต้องรับผิดชอบตลอดระยะเวลา 25 ปี ทีมสถาปนิกจาก OMA และพาร์ทเนอร์ Ellen van Loon จึงได้ออกแบบพื้นที่การใช้งานภายในอาคารให้มีความยืดหยุ่นมาก ขึ้น และมีการเพิ่มมูลค่าให้กับอาคารด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย…read more →

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center เป็นอาคารสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเกาะแมนฮัตตันใกล้กับสะพานบรูคลิน ,นิวยอร์ค ถือเป็น หนึ่งในผลงานการออกแบบที่โดดเด่นอีกโปรเจคหนึ่งจาก Morphosis Architect ที่นำโดย Thom Mayne เจ้าเก่า รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com ในการออกแบบรูปทรงทางสถาปัตยกรรม Facade หรือ เปลือกอาคารชั้นนอกถูกออกแบบมาได้อย่างโดดเด่น ซึ่งแฝงไว้ด้วย แนวคิดที่มาที่ไปอันน่าสนใจ โดยตัว Facade ประกอบด้วยแผงอลูมิเนียม คอมโพสิตที่ผ่านการเคลือบเงาบนพื้นผิว ซึ่งให้มิติ ของการสะท้อนที่แปลกตา เมื่อมองจากระยะไกลแผง Facade อลูมิเนียม คอมโพสิตจะทำหน้าที่สะท้อนทัศนียภาพของแม่น้ำ และบริบทโดยรอบอันงดงามของกรุงนิวยอร์ก นอกจากนี้วัสดุอลูมิเนียม คอมโพสิต ที่นำมาใช้ในการปิดผิวนั้น เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติทนไฟ มีน้ำหนักเบา สามารถเจาะ และดัด ได้โดยไม่เสียรูป จัดเป็นวัสดุไม่กี่ชนิดที่สามารถทำสีได้หลากหลายโทน และเมื่อเคลือบพื้นผิวแล้วจะให้มิติการสะท้อนที่โดดเด่น ซึ่งให้ค่าการสะท้อนที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป…read more →