Blog

เสริมฮวงจุ้ยอาคาร ด้วยโทนสีจากธาตุทั้ง 5

เสริมฮวงจุ้ยอาคาร ด้วยโทนสีจากธาตุทั้ง 5

พลังของสีสามารถบ่งบอกถึงอารมณ์ และพลังงานรังสี จากสิ่งมีชีวิต (Aura) รวมถึงบรรยากาศแวดล้อมได้ โดยสี แต่ละสีนั้นสามารถส่งผลให้สิ่งมีชีวิตเกิดการรับรู้ และ เกิดความรู้สึกที่แตกต่างกันในหลายๆระดับ ดังนั้น พลังงานจากสีจึงถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งใน ศาสตร์ของฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นศาสตร์ที่มักจะเกี่ยวข้องกับ ทิศทางในงานออกแบบงานสถาปัตยกรรมมาช้านาน โดยสามารถแบ่งออกตามชนิดของธาตุต่างๆจำนวน 5ธาตุ ดังนี้ รูปภาพประกอบโดย www.architizer.com - ธาตุไฟ ได้แก่ สีแดง , ม่วงแดง และชมพู ธาตุไฟเป็นธาตุที่มีพลังอำนาจในการป้องกันพลังงานที่ ไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายได้ ถือเป็นตัวแทนแห่งความรุ่งโรจน์ ชัชวาล ให้ความอบอุ่น มีความมั่นใจในตัวตน กระตือรือร้น และมีความมุ่งมั่นสูง แต่แฝงไว้ด้วยความ สนุกสนาน…read more →

The Starry Night “ราตรีประดับดาว” เทคนิคการใช้สีของวินเซนต์ แวนโก๊ะที่ทำให้เกิดความ สั่นไหวทางสายตาเสมือนภาพเคลื่อนไหว

The Starry Night “ราตรีประดับดาว” เทคนิคการใช้สีของวินเซนต์ แวนโก๊ะที่ทำให้เกิดความ สั่นไหวทางสายตาเสมือนภาพเคลื่อนไหว

ภาพ The Starry Night ถูกเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1889 เป็นภาพภูมิทัศน์ภายนอกหน้าต่างสถานบำบัดตอนกลางคืน ขณะที่ วินเซนต์ แวนโก๊ะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Saint-Paul แม้ภาพเขียนจะเป็นยามค่ำคืนแต่แวนโก๊ะเขียนภาพนี้ในช่วงเวลากลางวันจากความ ทรงจำของเขา ใจกลางของภาพคือเมืองแซ็ง-เรมี-เดอ-พรอว็องส์ ภายใต้ท้องฟ้าที่ม้วนตัวเป็นก้นหอย ในลักษณะเกลียวคลื่นที่หมุน วน พร้อมดวงจันทร์ และดวงดาวลอยเด่นระยิบระยับ นั่นเป็นการสะท้อนให้เห็นอารมณ์ของแวนโก๊ะ ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดีว่าเขา กำลังเผชิญกับความรู้สึกที่ดำดิ่ง สับสนกับชีวิต แต่ก็ยังคงไม่หมดความหวัง วินเซนต์ แวนโก๊ะ เลือกใช้โทนสีน้ำเงินในการสื่อถึงท้องฟ้า และยามค่ำคืนที่มืดมิด แต่อีกในนิยามหนึ่งนั้นสีน้ำเงินเป็น ตัวแทนของความสงบนิ่ง ลุ่มลึก และเยือกเย็น เฉกเช่นอารมณ์ที่กำลังดำดิ่งของแวนโก๊ะในขณะนั้น แต่กระนั้นตัวเขาก็…read more →

US Bank Stadium / HKS

US Bank Stadium / HKS

สนาม US Bank Stadium ความจุ 70,000 ที่นั่ง เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ยักษ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แทนสนามเดิมที่ ถูกทุบทิ้งไปเนื่องจากทรุดโทรม โดยสนามแห่งใหม่พึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ และทำพิธีเฉลิมฉลองในการเปิดสนามไปเมื่อ ปี 2017 ซึ่งสามารถรองรับการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ,ฟุตบอล รวมถึงการจัดกิจกรรมเอนเตอร์เทน เช่น คอนเสิร์ต ได้ สบายๆ โดยสนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Minneapolis รัฐ Minnesota ประเทศสหรัฐ อเมริกา และถูกใช้เป็นรังเหย้า แห่งใหม่ของ Minnesota Vikings ทีมดังในศึกซูเปอร์โบวล์ อเมริกา รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com สนาม US Bank Stadium ได้รับการออกแบบโดยสตูดิโอสถาปัตยกรรม HKS ซึ่งได้มีแนวคิดในการออกแบบสนามแห่งนี้เพื่อ ให้สามารถใช้งานในฤดูหนาวที่มีสภาพอากาศเย็นจัด และต้องสามารถป้องกันหิมะได้ เนื่องจากก่อนหน้าที่จะสร้างสนามแห่งนี้ หลังคาของสนามเดิมเคยถล่มเพราะรับน้ำหนักหิมะไม่ไหวมาแล้ว สถาปนิกจึงตระหนักถึงปัญหาในข้อนี้เป็นอย่างดี ซึ่งสภาพ อากาศที่เลวร้าย…read more →

RIJNSTRAAT 8 / Ellen van Loon ,OMA

RIJNSTRAAT 8 / Ellen van Loon ,OMA

Rijnstraat 8 (รินจ์สตรั๊ท) คืออาคารสำนักงานของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงการต่างประเทศ ,กระทรวง สาธารณูปโภค และการจัดการน้ำหน่วยงานกลาง แต่เดิมอาคารแห่งนี้มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน และได้ชำรุด ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงได้มีการปรับปรุง และแปลงโฉมอาคารครั้งใหญ่ โดยมีทีมสถาปนิกจาก OMA เป็นหัวเรือ ใหญ่ ซึ่งได้ออกแบบ และปรับปรุงอาคารขนาด 90,000 ตารางเมตร แห่งนี้ให้กลายเป็นพื้นที่ทำงานที่มีความทันสมัย (รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com) การเปลี่ยนแปลงของอาคาร Rijnstraat 8 ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ที่ใช้กลยุทธ์ด้าน อสังหาริมทรัพย์ โดยให้ภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุนทั้งในด้านการออกแบบ ,การจัดการด้านสิทธิประโยชน์ของพื้นที่ สำนักงาน รวมถึงระบบการบำรุงรักษา และการใช้พลังงานของอาคารซึ่งเอกชนต้องรับผิดชอบตลอดระยะเวลา 25 ปี ทีมสถาปนิกจาก OMA และพาร์ทเนอร์ Ellen van Loon จึงได้ออกแบบพื้นที่การใช้งานภายในอาคารให้มีความยืดหยุ่นมาก ขึ้น และมีการเพิ่มมูลค่าให้กับอาคารด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย…read more →

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center เป็นอาคารสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเกาะแมนฮัตตันใกล้กับสะพานบรูคลิน ,นิวยอร์ค ถือเป็น หนึ่งในผลงานการออกแบบที่โดดเด่นอีกโปรเจคหนึ่งจาก Morphosis Architect ที่นำโดย Thom Mayne เจ้าเก่า รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com ในการออกแบบรูปทรงทางสถาปัตยกรรม Facade หรือ เปลือกอาคารชั้นนอกถูกออกแบบมาได้อย่างโดดเด่น ซึ่งแฝงไว้ด้วย แนวคิดที่มาที่ไปอันน่าสนใจ โดยตัว Facade ประกอบด้วยแผงอลูมิเนียม คอมโพสิตที่ผ่านการเคลือบเงาบนพื้นผิว ซึ่งให้มิติ ของการสะท้อนที่แปลกตา เมื่อมองจากระยะไกลแผง Facade อลูมิเนียม คอมโพสิตจะทำหน้าที่สะท้อนทัศนียภาพของแม่น้ำ และบริบทโดยรอบอันงดงามของกรุงนิวยอร์ก นอกจากนี้วัสดุอลูมิเนียม คอมโพสิต ที่นำมาใช้ในการปิดผิวนั้น เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติทนไฟ มีน้ำหนักเบา สามารถเจาะ และดัด ได้โดยไม่เสียรูป จัดเป็นวัสดุไม่กี่ชนิดที่สามารถทำสีได้หลากหลายโทน และเมื่อเคลือบพื้นผิวแล้วจะให้มิติการสะท้อนที่โดดเด่น ซึ่งให้ค่าการสะท้อนที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป…read more →

Culture And Technology: The Emerson College Campus by Morphosis Architects

Culture And Technology: The Emerson College Campus by Morphosis Architects

รูปภาพประกอบโดยwww.morphosis.com เราทุกคนรู้ดีว่าการศึกษาเป็นก้าวแรกสู่วิวัฒนาการ ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีพื้นที่ในการเรียนรู้ที่เหมาะสมสำหรับ นักเรียน …Morphosis Architect นำโดย Thom Mayne สถาปนิกมือฉมังแห่งยุค ได้รับโจทย์ในการออกแบบโปร เจคอาคารเรียน Emerson College ในนครลอสแอนเจลิส เพื่อให้อาคารเรียนแห่งนี้เป็นพื้นที่ถ่ายทอดวิทยาการ การเรียนรู้ด้านต่างๆที่จะช่วยกระตุ้นพลังแห่งความสร้างสรรค์ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 200 คน ใน สาขาการเรียนต่างๆเช่น ศิลปะ ,การสื่อสาร และสาขาวิชาอื่นๆ รูปภาพประกอบโดยwww.morphosis.com รูปลักษณ์ที่น่าอัศจรรย์ของอาคารแห่งนี้ เกิดจากสถาปนิกผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์หลาก หลายเรื่อง โดยนำข้อมูลเหล่านั้นมาต่อยอดในกระบวนการออกแบบ และถ่ายทอดจินตนาการที่ได้จากนิยาย วิทยาศาสตร์ผ่านรูปแบบงานสถาปัตยกรรมด้วยรูปฟอร์มที่น่าสนใจ อาคาร Emerson College มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย อาทิเช่น พื้นที่ในการเรียนรู้ ,พื้นที่สันทนาการ สำหรับนักเรียน ,พื้นที่สำหรับการพักผ่อน ,สำนักงานบริหาร ,โรงอาหาร ,ร้านกาแฟ และที่จอดรถขนาด 240 คัน ฯลฯ…read more →

Bahrain World Trade Center / Atkins Architecture

Bahrain World Trade Center / Atkins Architecture

Bahrain World Trade Center ตึกระฟ้าความสูง 240 เมตร (44 ชั้น) แห่งนี้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งของอ่าวเปอร์เซีย ในเมืองหลวง อัล มานามา ประเทศบาห์เรน ได้รับการออกแบบโดย Atkins Architecture ซึ่งออกแบบให้ตึกระฟ้าแห่งนี้โดดเด่นด้วยเรื่องพลังงานทดแทน ซึ่งมันอาจจะเป็นตึกสูงระฟ้าแห่งแรกของโลกที่ใช้พลังงานทดแทน ด้วยพลังงานลมจากธรรมชาติ Shaun Killa  (หัวหน้าสถาปนิกจาก Atkins Architecture) เขาได้ศึกษาเรื่องพลังงานลมมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเขายังเป็นนักแล่นเรือใบจึงทำให้เขาอ่านทิศทางลมได้เป็นอย่างดี ซึ่งเขาได้นำความเชี่ยวชาญเหล่านี้มาใช้ในการสร้างตึกที่เขาได้ออกแบบ นั่นก็คือ “Bahrain…read more →

St Petersburg Stadium / Kisho Kurokawa Architect

St Petersburg Stadium / Kisho Kurokawa Architect

  สนามฟุตบอล St Petersburg stadium หรือที่รู้จักกันในชื่อ Zenit Arena ตั้งอยู่ในกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เป็นสนามฟุตบอลที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยมีความจุทั้งสิ้น 68,000 ที่นั่ง ก่อสร้างแล้วเสร็จและพึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา นับเป็นสนามฟุตบอลไร้ลู่วิ่งที่ทันสมัยมากที่สุดแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป โดยสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพในมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งหลายๆคนอาจได้เห็นสนามแห่งนี้ผ่านการถ่ายทอดสดการแข่งขันมาบ้างแล้วว่าสวยงามและทันสมัยมากแค่ไหน และเมื่อการแข่งขันฟุตบอลโลกสิ้นสุดลง สนามแห่งนี้จะกลายเป็นรังเหย้าของสโมสรฟุตบอลท้องถิ่น FC Zenit St Petersburg   St Petersburg…read more →

ภาพไอเดีย สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท !

ภาพไอเดีย สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท !

    “สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าเหนือ จินตนาการ”  วันนี้ ALU BE-BOND ขอรวมภาพไอเดียงาน สถาปัตยกรรมสุดล้ำ ที่มีรูปทรงแปลกใหม่ และตกแต่งด้วยแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทมาฝากกันครับ… แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสสิทนั้นถูกใช้อย่างแพร่หลายมา นาน แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้จัก และไม่ทราบถึงคุณสมบัติของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท วัสดุปิดผิว ผนังชนิดนี้ มีความแข็งแรงทนทาน และมักถูกนำมาใช้ ตกแต่งภายนอกอาคารอยู่เสมอ สามารถนำมาสร้าง สรรค์เป็นงานสถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกใหม่ ได้ เพราะตัววัสดุสามารถดัดแปลงตามรูปทรงการ ออกแบบ อีกทั้งยังมีหลากหลายสีให้เลือก เหมาะกับทั้ง งานสถาปัตยกรรมใหญ่ๆ ไปจนถึงการออกแบบ…read more →

“อลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้” ที่จะช่วยตกแต่งภายในให้ห้องสวยเป็นธรรมชาติแบบ TROPICAL

“อลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้” ที่จะช่วยตกแต่งภายในให้ห้องสวยเป็นธรรมชาติแบบ TROPICAL

    ตกแต่งห้องสวยภายในบ้านด้วยแผ่นอลูมิ เนียมคอมโพสิทลายไม้ ลวดลายของไม้ที่มี ความเหมือนจริง โดยไม่ต้องใช้ไม้จริง ให้ ความรู้สึกเป็นธรรมชาติสไตล์ Tropical ช่วยเพิ่มความสวยงาม ทำให้ห้องไม่ดู จืดชืด ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทานต่อ สภาพอากาศ นอกจากตกแต่งภายในแล้ว ยังสามารถตกแต่งภายนอกอาคารได้อีก ด้วย   รายละเอียดสินค้า สินค้า : อลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้ รหัสสินค้า : EX-09