Blog

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center / Morphosis Architects

Bloomberg Center เป็นอาคารสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเกาะแมนฮัตตันใกล้กับสะพานบรูคลิน ,นิวยอร์ค ถือเป็น หนึ่งในผลงานการออกแบบที่โดดเด่นอีกโปรเจคหนึ่งจาก Morphosis Architect ที่นำโดย Thom Mayne เจ้าเก่า รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com ในการออกแบบรูปทรงทางสถาปัตยกรรม Facade หรือ เปลือกอาคารชั้นนอกถูกออกแบบมาได้อย่างโดดเด่น ซึ่งแฝงไว้ด้วย แนวคิดที่มาที่ไปอันน่าสนใจ โดยตัว Facade ประกอบด้วยแผงอลูมิเนียม คอมโพสิตที่ผ่านการเคลือบเงาบนพื้นผิว ซึ่งให้มิติ ของการสะท้อนที่แปลกตา เมื่อมองจากระยะไกลแผง Facade อลูมิเนียม คอมโพสิตจะทำหน้าที่สะท้อนทัศนียภาพของแม่น้ำ และบริบทโดยรอบอันงดงามของกรุงนิวยอร์ก นอกจากนี้วัสดุอลูมิเนียม คอมโพสิต ที่นำมาใช้ในการปิดผิวนั้น เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติทนไฟ มีน้ำหนักเบา สามารถเจาะ และดัด ได้โดยไม่เสียรูป จัดเป็นวัสดุไม่กี่ชนิดที่สามารถทำสีได้หลากหลายโทน และเมื่อเคลือบพื้นผิวแล้วจะให้มิติการสะท้อนที่โดดเด่น ซึ่งให้ค่าการสะท้อนที่ไม่สว่างจ้าจนเกินไป…read more →

Culture And Technology: The Emerson College Campus by Morphosis Architects

Culture And Technology: The Emerson College Campus by Morphosis Architects

รูปภาพประกอบโดยwww.morphosis.com เราทุกคนรู้ดีว่าการศึกษาเป็นก้าวแรกสู่วิวัฒนาการ ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีพื้นที่ในการเรียนรู้ที่เหมาะสมสำหรับ นักเรียน …Morphosis Architect นำโดย Thom Mayne สถาปนิกมือฉมังแห่งยุค ได้รับโจทย์ในการออกแบบโปร เจคอาคารเรียน Emerson College ในนครลอสแอนเจลิส เพื่อให้อาคารเรียนแห่งนี้เป็นพื้นที่ถ่ายทอดวิทยาการ การเรียนรู้ด้านต่างๆที่จะช่วยกระตุ้นพลังแห่งความสร้างสรรค์ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 200 คน ใน สาขาการเรียนต่างๆเช่น ศิลปะ ,การสื่อสาร และสาขาวิชาอื่นๆ รูปภาพประกอบโดยwww.morphosis.com รูปลักษณ์ที่น่าอัศจรรย์ของอาคารแห่งนี้ เกิดจากสถาปนิกผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์หลาก หลายเรื่อง โดยนำข้อมูลเหล่านั้นมาต่อยอดในกระบวนการออกแบบ และถ่ายทอดจินตนาการที่ได้จากนิยาย วิทยาศาสตร์ผ่านรูปแบบงานสถาปัตยกรรมด้วยรูปฟอร์มที่น่าสนใจ อาคาร Emerson College มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย อาทิเช่น พื้นที่ในการเรียนรู้ ,พื้นที่สันทนาการ สำหรับนักเรียน ,พื้นที่สำหรับการพักผ่อน ,สำนักงานบริหาร ,โรงอาหาร ,ร้านกาแฟ และที่จอดรถขนาด 240 คัน ฯลฯ…read more →

Bahrain World Trade Center / Atkins Architecture

Bahrain World Trade Center / Atkins Architecture

Bahrain World Trade Center ตึกระฟ้าความสูง 240 เมตร (44 ชั้น) แห่งนี้ตั้งอยู่ริมชายฝั่งของอ่าวเปอร์เซีย ในเมืองหลวง อัล มานามา ประเทศบาห์เรน ได้รับการออกแบบโดย Atkins Architecture ซึ่งออกแบบให้ตึกระฟ้าแห่งนี้โดดเด่นด้วยเรื่องพลังงานทดแทน ซึ่งมันอาจจะเป็นตึกสูงระฟ้าแห่งแรกของโลกที่ใช้พลังงานทดแทน ด้วยพลังงานลมจากธรรมชาติ Shaun Killa  (หัวหน้าสถาปนิกจาก Atkins Architecture) เขาได้ศึกษาเรื่องพลังงานลมมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเขายังเป็นนักแล่นเรือใบจึงทำให้เขาอ่านทิศทางลมได้เป็นอย่างดี ซึ่งเขาได้นำความเชี่ยวชาญเหล่านี้มาใช้ในการสร้างตึกที่เขาได้ออกแบบ นั่นก็คือ “Bahrain…read more →

St Petersburg Stadium / Kisho Kurokawa Architect

St Petersburg Stadium / Kisho Kurokawa Architect

  สนามฟุตบอล St Petersburg stadium หรือที่รู้จักกันในชื่อ Zenit Arena ตั้งอยู่ในกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เป็นสนามฟุตบอลที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยมีความจุทั้งสิ้น 68,000 ที่นั่ง ก่อสร้างแล้วเสร็จและพึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา นับเป็นสนามฟุตบอลไร้ลู่วิ่งที่ทันสมัยมากที่สุดแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป โดยสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพในมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งหลายๆคนอาจได้เห็นสนามแห่งนี้ผ่านการถ่ายทอดสดการแข่งขันมาบ้างแล้วว่าสวยงามและทันสมัยมากแค่ไหน และเมื่อการแข่งขันฟุตบอลโลกสิ้นสุดลง สนามแห่งนี้จะกลายเป็นรังเหย้าของสโมสรฟุตบอลท้องถิ่น FC Zenit St Petersburg   St Petersburg…read more →

ภาพไอเดีย สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท !

ภาพไอเดีย สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท !

    “สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าเหนือ จินตนาการ”  วันนี้ ALU BE-BOND ขอรวมภาพไอเดียงาน สถาปัตยกรรมสุดล้ำ ที่มีรูปทรงแปลกใหม่ และตกแต่งด้วยแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทมาฝากกันครับ… แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสสิทนั้นถูกใช้อย่างแพร่หลายมา นาน แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้จัก และไม่ทราบถึงคุณสมบัติของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท วัสดุปิดผิว ผนังชนิดนี้ มีความแข็งแรงทนทาน และมักถูกนำมาใช้ ตกแต่งภายนอกอาคารอยู่เสมอ สามารถนำมาสร้าง สรรค์เป็นงานสถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกใหม่ ได้ เพราะตัววัสดุสามารถดัดแปลงตามรูปทรงการ ออกแบบ อีกทั้งยังมีหลากหลายสีให้เลือก เหมาะกับทั้ง งานสถาปัตยกรรมใหญ่ๆ ไปจนถึงการออกแบบ…read more →

“อลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้” ที่จะช่วยตกแต่งภายในให้ห้องสวยเป็นธรรมชาติแบบ TROPICAL

“อลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้” ที่จะช่วยตกแต่งภายในให้ห้องสวยเป็นธรรมชาติแบบ TROPICAL

    ตกแต่งห้องสวยภายในบ้านด้วยแผ่นอลูมิ เนียมคอมโพสิทลายไม้ ลวดลายของไม้ที่มี ความเหมือนจริง โดยไม่ต้องใช้ไม้จริง ให้ ความรู้สึกเป็นธรรมชาติสไตล์ Tropical ช่วยเพิ่มความสวยงาม ทำให้ห้องไม่ดู จืดชืด ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทานต่อ สภาพอากาศ นอกจากตกแต่งภายในแล้ว ยังสามารถตกแต่งภายนอกอาคารได้อีก ด้วย   รายละเอียดสินค้า สินค้า : อลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้ รหัสสินค้า : EX-09

ตกแต่งห้องรับรองแขกสไตล์โมเดิร์นด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท  [Bright Silver Metallic]

ตกแต่งห้องรับรองแขกสไตล์โมเดิร์นด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท [Bright Silver Metallic]

    เพิ่มดีไซน์หรูหราให้กับห้องรับรองแขก ด้วยแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท สีซิลเวอร์ เมทัลลิก โทนสีเทาอ่อนกับพื้นผิวที่ช่วยขับเน้นให้ห้องดูสว่างขึ้น อีกทักยังช่วยเพิ่ม ความทันสมัยสไตล์ Modern ให้ห้อง รับรองแขกดูสวยสดุดตา รายละเอียดสินค้า สินค้า : อลูมิเนียมคอมโพสิท รุ่นสี : Bright Silver Metallic รหัสสินค้า : BM-001

“Langara College” สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สะท้อน ความล้ำสมัยของสถาปัตยกรรม !

“Langara College” สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สะท้อน ความล้ำสมัยของสถาปัตยกรรม !

    สถาปัตยกรรมสุดล้ำแห่งนี้ คือ วิทยาลัยที่ชื่อ Langara College ซึ่งตั้งอยู่ที่แวนคูเวอร์ในประเทศแคนาดา เป็นสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สะท้อนถึงความทันสมัยของสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ตั้งแต่การออกแบบภายนอกไปจนถึงการตกแต่งภายใน มีการเลือกใช้วัสดุและโทนสีเทา-เงิน การตกแต่งด้วยโทนสีและวัสดุที่ให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือ แสดงออกถึงความเป็นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว จุดเด่นคือมีการตกแต่งภายนอกอาคารด้วยอลูมิเนียมแผ่นโทนสีเทาพื้นผิวเรียบ ทำให้อาคารนี้ดูมีความเรียบหรู ทันสมัย ตกแต่งร่วมกับกระจกสี เพิ่มความสวยงามแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก : archdaily.com  

ตกแต่งสถาปัตยกรรมสุดล้ำสไตล์มินิมอล ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท Metallic Color รุ่นสี Black Grey

ตกแต่งสถาปัตยกรรมสุดล้ำสไตล์มินิมอล ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท Metallic Color รุ่นสี Black Grey

      ตกแต่งอาคารให้ดูมินิมอล โทนสีเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยความเท่ Mood&Tone สีขาว-เทา ที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่ตกยุค ตกแต่งอาคารให้สวยงามเหนือกาลเวลาด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิทโทนสีเทาเข้ม ที่เข้ากันได้ดีกับอาคารสำนักงานที่ต้องการดีไซน์เรียบง่ายแต่โดดเด่นไม่เหมือนใคร               ชื่อสินค้า : อลูมิเนียมคอมโพสิท Metallic Color ขนาด : 1.25m x 2.44m x 4mm (Alu…read more →

สร้างสรรค์งานศิลปะสุดล้ำผ่านสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท !

สร้างสรรค์งานศิลปะสุดล้ำผ่านสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ด้วยอลูมิเนียมคอมโพสิท !

สร้างสรรค์และออกแบบงานศิลปะ ทำลายกรอบเดิมๆ ที่จำกัดความคิดจินตนาการ วันนี้จึงอยากนำเสนอไอเดียการออกแบบสุดล้ำผ่านงานสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าและทันสมัย แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทนั้น นอกจากจะนำมาเป็นวัสดุปิดผิวอาคารไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก ยังสามารถนำมาประยุกต์ให้เป็นงานออกแบบที่ใส่ความเป็นศิลปะเข้าไปได้ ด้วยสี รูปทรง และสามารถดัดแปลงได้หลากหลาย อลูมิเนียมคอมโพสิทช่วยสร้างความโดดเด่นให้งานสถาปัตยกรรม ทำให้การออกแบบไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกรอบเพียงอย่างเดียว นอกจากความสวยงามแล้ว อลูมิเนียมคอมโพสิทยังมีความแข็งแรงทนทานแต่มีน้ำหนักเบา จึงสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายมากว่าเมื่อเทียบกับวัสดุปิดผิวอื่นๆ การนำอลูมิเนียมคอมโพสิทมาประยุกต์ใช้ในงานออกแบบ ส่วนมากมักนำมาใช้กับสถาปัตยกรรม หรือการตกแต่งที่เป็นรูปทรงเหลี่ยม เหมือนการนำวัสดุมาประกอบกันหลายๆชิ้นจนกลายเป็นผลงานชิ้นใหญ่ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน เกิดเป็นผลงานอันทรงคุณค่าและโดดเด่น ภาพประกอบจาก www.pinterest.com